Trung Quốc bác bỏ việc bán dầu cho Triều Tiên

Thứ Năm, 28/12/2017 21:45
|

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngày 27/12 tuyên bố bác bỏ các thông tin cho rằng các tàu thuyền nước này đang bán dầu trái phép cho Triều Tiên.

Phát biểu tại một buổi họp báo thường kỳ, bà Hoa Xuân Oánh tuyên bố những thông tin trên chỉ là phỏng đoán, không có thực tế. Bà đề nghị các hãng truyền thông liên quan chỉ rõ những tàu nào tham gia vào hoạt động trên và liệu số tàu thuyền này có nằm trong danh sách trừng phạt hay không.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh - Ảnh: Tân Hoa Xã

Bà Hoa Xuân Oánh khẳng định lập trường của Trung Quốc luôn rất rõ ràng, đó là chính quyền Bắc Kinh luôn thực thi các nghị quyết của HĐBA LHQ về Triều Tiên một cách toàn diện, chính xác, trung thực và nghiêm túc. Bà cho rằng Trung Quốc luôn có thái độ "đúng đắn và nghiêm túc" trong vấn đề Triều Tiên và những hành động của Bắc Kinh luôn "mạnh mẽ, hiệu quả".

Hôm 26/12, hãng tin Reuters dẫn số liệu Hải quan Trung Quốc công bố ngày 26/12 cho biết, Trung Quốc không xuất khẩu các sản phẩm dầu sang Triều Tiên trong tháng 11.

Tháng 11 là tháng thứ hai liên tiếp Trung Quốc không xuất khẩu xăng và dầu diesel sang Triều Tiên. Số liệu của Hải quan Trung Quốc cũng cho thấy nước này không nhập khẩu quặng sắt, than hay chì từ Triều Tiên trong tháng 11.

"Đây là kết quả tự nhiên của việc thắt chặt lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên", ông Cai Jian, chuyên gia về Triều Tiên thuộc Đại học Phục Đán ở Thượng Hải, phát biểu. Việc siết trừng phạt hành "phản ánh lập trường của Trung Quốc", ông Cai nói.

Lính Triều Tiên lại chạy qua DMZ, đào tẩu sang Hàn Quốc
 

Từ tháng 6 năm nay, công ty dầu khí quốc doanh Trung Quốc CNPC đã dừng bán xăng và dầu diesel cho Triều Tiên vì lo ngại không được thanh toán.

Hôm 27/12, các nguồn tin Chính phủ Hàn Quốc cho biết vệ tinh Mỹ đã phát hiện các tàu Trung Quốc chuyển dầu cho các tàu của Triều Tiên 30 lần trong 3 tháng, bất chấp lệnh cấm vận giao thương nghiêm ngặt của HĐBA LHQ.

Những hình ảnh chụp từ vệ tinh được công bố ngày 27/12 cho thấy, các tàu của Trung Quốc và Triều Tiên đã xích lại gần nhau để chuyển nhiên liệu ở Biển Tây (Hoàng Hải). Hoạt động giao thương như vậy đã bị cấm theo một nghị quyết của HĐBA LHQ được thông qua hồi tháng 9.

Theo các nguồn tin Chính phủ Hàn Quốc, vệ tinh Mỹ đã chụp được hình ảnh các tàu lớn của cả Trung Quốc và Triều Tiên thực hiện giao thương trái phép nhiều lần ở Hoàng Hải. Báo Chosun Ilbo dẫn một bức ảnh chụp hôm 19/10 cho thấy tàu Ryesonggang 1 đã kết nối với một tàu Trung Quốc. Sau đó, Bộ Thương mại Mỹ đã liệt 6 công ty vận tải và thương mại Triều Tiên cùng 20 tàu của công ty này vào danh sách trừng phạt.

http://www.doisongphapluat.com/tin-the-gioi/trung-quoc-bac-bo-viec-ban-dau-cho-trieu-tien-a214613.html

Thống kê