Tân thủ tướng Malaysia cân nhắc lại các thỏa thuận với Trung Quốc

Thứ Năm, 10/05/2018 16:27
|

Tân thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho biết chính phủ của ông sẽ xem xét lại các chính sách trước đây, bao gồm cả những thỏa thuận với Trung Quốc.

Một phụ nữ tự đâm dao tại Đại sứ quán Việt Nam ở Malaysia
 
Tân thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad trong một cuộc họp báo diễn ra hôm nay. Ảnh: Straits Times.

Tại cuộc họp báo sau khi kết quả bầu cử được công bố hôm nay, Mahathir Mohamad khẳng định ông ủng hộ sáng kiến Vành đai, Con đường (BRI) của Trung Quốc nhưng lưu ý rằng Kuala Lumpur có thể tái đàm phán các điều khoản trong một số thỏa thuận với Bắc Kinh nếu cảm thấy cần thiết, Reutersđưa tin.

"Chúng tôi không có vấn đề gì với BRI, ngoại trừ việc chúng tôi không muốn nhìn thấy quá nhiều tàu chiến trong khu vực bởi một tàu chiến sẽ thu hút những tàu chiến khác", ông Mahathir nói.

Nhiều đồng minh thân cận với ông Mahathir cho rằng việc Trung Quốc đầu tư mạnh vào Malaysia có thể là bước đầu tiên trong kế hoạch thiết lập hiện diện quân sự ở nước này, từ đó tận dụng vị trí chiến lược của Malaysia dọc eo biển Malacca.

Một báo cáo được đưa ra hồi tháng trước cho thấy Malaysia là nước hưởng lợi lớn từ các khoản đầu tư của Bắc Kinh vào châu Á, bao gồm hàng loạt dự án cơ sở hạ tầng liên quan đến BRI trị giá tới 45,93 tỷ USD. Các khoản đầu tư trên là nguồn cơn dẫn tới những chỉ trích nhằm vào cựu thủ tướng Najib Razak, cáo buộc ông "bán" nước cho Trung Quốc. Tuy nhiên, ông Razak bác bỏ.

Cái tên Mahathir Mohamad không quá xa lạ ở Malaysia bởi ông từng giữ chức thủ tướng trong suốt 22 năm, từ 1981 đến 2003. Lên nắm quyền lần nữa ở tuổi 92, ông sẽ trở thành thủ tướng được bầu lớn tuổi nhất thế giới. Theo kết quả bầu cử chính thức, đảng của ông Mahathir đã giành 113/222 ghế quốc hội, đủ để chiếm đa số và thành lập chính phủ.

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/tan-thu-tuong-malaysia-can-nhac-lai-cac-thoa-thuan-voi-trung-quoc-3747759.html

Thống kê