110 nữ sinh Nigeria bị phiến quân Boko Haram bắt cóc

Thứ Hai, 26/02/2018 09:15
|

Nhà chức trách Nigeria xác nhận 110 nữ sinh đã mất tích sau khi lực lượng phiến quân Boko Haram tấn công một trường học ở Đông Bắc nước này.

"Chính phủ xác nhận 110 nữ sinh của Đại học Khoa học và Công nghệ chính phủ ở Dapchi, bang Yobe, hiện mất tích, sau khi các tay súng nổi dậy thuộc tổ chức Boko Haram tấn công trường hôm 19/2", chính phủ Nigeria đưa ra thông báo hôm 26/2 sau nhiều ngày không thể xác minh tình trạng của các nữ sinh.

Người nhà của các nữ sinh bị bắt cóc tại thị trấn Dapchi. Ảnh: Reuters

Chiến dịch tìm kiếm các nữ sinh mất tích đang được đẩy nhanh. Không quân Nigeria đã triển khai nhiều máy bay tới vùng Đông Bắc nước này với các cuộc tìm kiếm ngày đêm để xác định vị trí các nạn nhân bị bắt cóc.

Bộ trưởng Thông tin Nigeria Lai Mohammed cho biết cảnh sát và các nhân viên an ninh cũng đã được triển khai tới các trường học ở Dapchi đề phòng phiến quân Boko Haram có thể tiếp tục tấn công.

Các tay súng của tổ chức phiến quân Boko Haram tràn vào thị trấn Dapchi hôm 19/2 và tấn công trường nữ sinh khiến hàng trăm người bỏ chạy. Nhiều tay súng ngụy trang khiến một số sinh viên của trường lầm tưởng đó là các binh sĩ chính phủ.

Đây không phải lần đầu tiên Boko Haram tiến hành các vụ bắt cóc các nữ sinh tại Nigeria. Năm 2014, tổ chức này tấn công và bắt cóc 270 nữ sinh tại thị trấn Chibok, bang Borno, Đông Bắc của Nigeria. Đến nay, 112 nữ sinh của vụ việc này vẫn đang mất tích.

Boko Haram là tổ chức vũ trang Hồi giáo cực đoan được thành lập năm 2002, hoạt động chủ yếu ở Nigeria và Cameroon. Từ năm 2009, Boko Haram đã tổ chức nhiều cuộc tấn công, gây ra cái chết cho 20.000 người và khiến hơn 2 triệu người phải rời bỏ nhà cửa. Tên của tổ chức này có nghĩa là "cấm nền giáo dục phương Tây".

https://news.zing.vn/110-nu-sinh-nigeria-bi-phien-quan-boko-haram-bat-coc-post821746.html

Thống kê