Máy bay thế giới nhầm đường băng: Sẩy một ly, đi một dặm

Thứ Tư, 02/05/2018 17:48
|

Việc máy bay cất hoặc hạ cánh nhầm đường băng không phải là chuyện hiếm trên thế giới. Hầu hết sự việc được phát hiện kịp thời, tuy nhiên một số vụ tai nạn gây thương vong nặng nề.

Hạ cánh nhầm đường băng ở Cam Ranh: Đình chỉ tổ bay
 
Đài Loan: Tháng 10/2000, chiếc máy bay Boeing 747 của hãng hàng không Singapore Airlines gặp tai nạn khi cất cánh nhầm đường băng tại sân bay quốc tế Tưởng Giới Thạch, Đài Loan (nay là sân bay quốc tế Đào Viên). Sau khi va chạm với vật liệu xây dựng được đặt trên đường băng, chiếc máy bay bốc cháy khiến 81 người thiệt mạng và 83 người bị thương. Ảnh: Airliners.
Mexico: Tháng 10/1979, máy bay McDonnell Douglas DC-10 của hãng Western Airlines hạ cánh xuống một đường băng đang bảo trì tại sân bay quốc tế Mexico City. Vụ tai nạn khiến 73 người thiệt mạng, trong đó có một nhân viên bảo dưỡng khi chiếc máy bay trên va chạm với phương tiện người này đang sử dụng. Ảnh: Piergiuliano Chesi.
Nepal: Tháng 3/2018, 49 người thiệt mạng sau khi một chiếc máy bay thuộc hãng hàng không US-Bangla của Bangladesh rơi tại sân bay quốc tế Kathmandu, Nepal. Nguyên nhân được cơ quan điều tra xác định là phi công trên chuyến bay trên nhầm hướng hạ cánh xuống đường băng. Ảnh: AP.
Mỹ: Tháng 8/2006, chiếc máy bay trong chuyến Comair 5191 cất cánh nhầm đường băng tại sân bay Blue Grass, Mỹ. Hậu quả là 47 người thiệt mạng, cơ phó có mặt trên chuyến bay là người duy nhất sống sót. Trong chuyến bay từ thành phố Lexington, bang Kentucky đến thành phố Atlanta, bang Georgia, chiếc máy bay đáng lẽ phải đi vào đường băng 22 nhưng lại cất cánh ở đường số 26 ngắn hơn. Trong ảnh là đài tưởng niệm các nạn nhân của vụ tai nạn. Ảnh: Lexington Herald Leader.
Mỹ: Ngày 11/1/2018, một chiếc máy bay của hãng hàng không Aeroméxico suýt hạ cánh xuống nhầm đường băng và va chạm với một máy bay dân dụng khác đang chuẩn bị cất cánh tại sân bay quốc tế San Francisco. Rất may, trạm kiểm soát không lưu đã phát hiện kịp thời. Đây là lần thứ ba trong vòng 6 tháng sân bay trên xảy ra sự việc tương tự. Ảnh: Getty.
Mỹ: Một chuyến bay bị tạm hoãn sau khi chiếc Volaris Airbus A320 suýt hạ cánh nhầm đường băng tại sân bay quốc tế John F. Kennedy, thành phố New York, Mỹ. Phi công của chiếc máy bay trên lẫn lộn giữa đường băng số 13-Trái với đường băng 13-Phải. Ảnh: Getty.
Canada: Một chiếc máy bay của hãng hàng không Canada Air chuẩn bị va chạm với 4 chiếc khác sau khi hạ cánh nhầm đường băng tại sân bay San Francisco tháng 8/2017. Chiếc Airbus 320 chỉ cách 4 chiếc máy bay đang đậu khoảng 20 m. Ảnh: Getty.
'Vài giây nữa chắc máy bay tông sập hàng rào'
 

https://news.zing.vn/may-bay-the-gioi-nham-duong-bang-say-mot-ly-di-mot-dam-post838945.html

Thống kê