Loại rượu truyền thống Hàn Quốc chiêu đãi Kim Jong-un

Thứ Năm, 03/05/2018 17:43
|

Bên cạnh mỳ lạnh, một loại rượu truyền thống có nguồn gốc từ Bình Nhưỡng cũng được phục vụ tại tiệc chiêu đãi lãnh đạo Hàn - Triều.

Lee Seung-yong, giám đốc Nhà máy rượu Moonbaesool, giới thiệu loại rượu truyền thống với các sinh viên đại học trong một sự kiện. Ảnh: Korea Times

Trong bữa tiệc diễn ra ở Nhà Hòa bình tối 27/4, ông Kim Jong-un không lần nào từ chối khi được các quan khách Hàn Quốc mời rượu và luôn uống cạn trong một hơi.

Loại rượu ông uống là moonbaesool, làm từ hạt kê. Tên của nó được kết hợp từ "munbae", quả lê dại ở Triều Tiên, và "sool", nghĩa là rượu. Tên gọi này xuất phát từ việc rượu có mùi như quả lê, dù nó không nằm trong thành phần của rượu.

Moonbaesool được xem là một di sản văn hóa phi vật thể quan trọng và Lee Seung-yong, 43 tuổi, là người kế thừa thế hệ thứ 5 của di sản văn hóa này.

Ông nội của Lee vốn điều hành một cơ sở sản xuất rượu ở Bình Nhưỡng nhưng đến Hàn Quốc sinh sống trong cuộc chiến tranh 1950 -1953. Tại Triều Tiên, loại rượu này được làm từ nước của sông Taedong, còn ngày nay, nó được chế biến tại nhà máy ở thành phố Gimpo, phía tây Seoul, Hàn Quốc.

Lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc cùng hai phu nhân nâng rượu chúc mừng tại tiệc chiêu đãi tối 27/4. Ảnh: Nhà Xanh

Lee đã trải qua 5 năm đào tạo để trở thành người kế thừa moonbaesool vào năm 1997 và hiện là giám đốc của Nhà máy rượu Moonbaesool.

Lee sản xuất 3 loại moonbaesool có nồng độ cồn khác nhau gồm 40%, 25% và 23%. Rượu này thích hợp với các món ăn có hương vị mạnh như thịt cừu, thăn bò và mực biển, anh cho hay.

Moonbaesool cũng từng được phục vụ tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều đầu tiên giữa Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il vào năm 2000.

"Lần này rất khác vì tôi là người chịu trách nhiệm", Lee nói. "Moonbaesool trở thành thức uống chiêu đãi tại một thời khắc trọng đại trong quan hệ liên Triều".

Hành động ngoài dự tính của ông Kim Jong-un khi ở biên giới liên Triều
 

Với Lee, tiến trình hai nước phá băng, dẫn tới Tuyên bố chung Panmunjeom tuần trước có ý nghĩa quan trọng.

"Khi lớn lên, tôi cảm nhận được ông nội mình muốn quay về quê hương như thế nào", anh nói. "Ông ấy sẽ đến Imjingak ở khu phi sự mỗi khi muốn nhìn thấy đất Triều Tiên".

Ông nội của Lee đã qua đời năm 1993 mà không kịp có cơ hội quay về quê hương gặp người thân. Anh hy vọng mình có thể dời nhà máy rượu về Bình Nhưỡng theo ước nguyện của ông.

"Bây giờ, tôi hy vọng chúng tôi có thể bắt đầu bằng việc nhập khẩu kê, nước và cuối cùng là đưa nhà máy rượu đến Bình Nhưỡng", anh nói.

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/cuoc-song-do-day/loa-i-ruo-u-truye-n-tho-ng-ha-n-quo-c-chieu-da-i-kim-jong-un-3744572.html

Thống kê