Bước đi nhỏ của Kim Jong Un - bước tiến lớn của hai miền Triều Tiên

Thứ Sáu, 27/04/2018 11:35
|

Ngày 27/4, ông Kim Jong Un lần đầu tiên đặt chân tới biên giới Triều Tiên - Hàn Quốc để gặp gỡ Tổng thống Moon Jae In. Đây là một bước tiến lớn sau nửa thế kỷ hai nước xung đột.

Kim Jong-un bước chân qua giới tuyến liên Triều
 
Sau khi bước chân qua phần lãnh thổ Hàn Quốc, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã tiến đến bắt tay Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In. Đây là lần đầu tiên hai nhà lãnh đạo hội kiến. Ảnh: Reuters
Sau cái bắt tay, ông Kim dắt ông Moon đi về phần lãnh thổ của Triều Tiên trước khi hai ông tươi cười và cùng dắt tay nhau qua đường phân giới - cột mốc lịch sử cho cả hai nước. Ảnh: Reuters.
Nhiều chuyên gia phân tích kỳ vọng họ sẽ ôm thân mật, tuy nhiên ông Kim Jong Un và Tổng thống Moon Jae In chỉ nắm tay. Ảnh: Reuters
Hai nhà lãnh đạo vui vẻ trò chuyện trong khi cùng tiến về khán đài làm lễ chào đón. Ảnh: Reuters.
Sau khi đàm phán buổi sáng kết thúc, ông Kim Jong Un và Tổng thống Moon Jae In sẽ trồng cây tưởng niệm trên một con đường gần biên giới quân sự của hai nước. Đây sẽ là một cây thông có tuổi đời từ năm 1953, thời điểm hai nước ký thỏa thuận ngừng bắn trong cuộc chiến Triều Tiên. Ảnh: Reuters. 
Tháp tùng ông Kim Jong Un là Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong Chol (ngoài cùng bên trái) và bà Kim Yo Jong, em gái của ông, đồng thời là Phó giám đốc Ủy ban tuyên truyền Đảng Lao động. Ảnh: Reuters.
Phái đoàn Triều tiên và Hàn Quốc cùng chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Reuters.
Kim Yong Chol và bà Kim Yo Jong cùng các quan chức tháp tùng hai nhà lãnh đạo cũng chính là những người có công lớn trong việc thúc đẩy mối quan hệ liên Triều trong Thế vận hội mùa đông 2018 được tổ chức tại Pyeongchang, Hàn Quốc. . Ảnh: Reuters
Quan chức của hai phái đoàn Triều Tiên - Hàn Quốc trước cuộc gặp lịch sử. Ảnh: Reuters
Trước đó, trong sổ lưu niệm của Nhà Hòa bình tại Bàn Môn Điếm, ông Kim viết: "Một lịch sử mới hôm nay bắt đầu; kỷ nguyên của hòa bình, bắt đầu của lịch sử". Ảnh:Reuters.
Hai nhà lãnh đạo cũng gặp mặt và chụp ảnh lưu niệm và nhận hoa từ hai em bé đến từ Daeseong-dong, ngôi làng của người Hàn nằm trong khu phi quân sự. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Hàn Quốc và lãnh đạo Triều Tiên bước vào phòng họp sau khi chụp ảnh chung. Các phóng viên không được vào phòng họp và bên trong phòng không có máy quay. Sau khi kết thúc cuộc nói chuyện riêng, hai nhà lãnh đạo xuất hiện trước camera. Phần tiếp theo của cuộc gặp sẽ được tường thuật trực tiếp trên truyền hình. Ảnh: Reuters.
Người dân cầm cờ in hình bản đồ Triều Tiên, Hàn Quốc thống nhất cổ vũ cuộc gặp gỡ giữa hai nhà lãnh đạo bên ngoài Panmunjong. Ảnh: Reuters.

https://news.zing.vn/buoc-di-nho-cua-kim-jong-un-buoc-tien-lon-cua-hai-mien-trieu-tien-post837770.html

Thống kê