Thêm 27 người chết vì virus Ebola: Việt Nam giám sát chặt cửa khẩu ngăn dịch chết người

Thứ Sáu, 01/06/2018 16:10
|

Có thêm 27 người chết do dịch Ebola tái bùng phát tại Congo, Bộ Y tế tăng cường giám sát tại cửa khẩu và bệnh viện để chặn "bệnh dễ gây chết người nhất từng được biết đến" xâm nhập.

Theo thông tin từ đại diện WHO, dịch bệnh Ebola đang diễn biến phức tạp và tái bùng phát tại Congo. Từ đầu tháng 4/2018 - 29/5/2018 ghi nhận 58 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh Ebola, trong đó có 27 người chết vì virus chết người này.

Ủy ban khẩn cấp thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá dịch Ebola tại Congo đang ở mức ba, là mức cao nhất ở cấp độ cảnh báo đối với quốc gia này và có nguy cơ cao lây truyền sang các nước lân cận.

Lo ngại nguy cơ lây lan virus Ebola vào Việt Nam, ngày 31/5/2018, Trung tâm Đáp ứng Khẩn cấp Sự kiện Y tế công cộng Việt Nam (PHEOC Việt Nam) và Bộ Y tế tổ chức cuộc họp đánh giá tình hình dịch bệnh Ebola cùng Cục Xuất nhập cảnh (Bộ Công an) và Cục Quân y (Bộ Quốc phòng).

Các chuyên gia đánh giá, trong thời gian tới khả năng xâm nhập dịch bệnh Ebola từ Congo vào nước ta là thấp. Tuy nhiên, không loại trừ có thể ghi nhận trường hợp bệnh Ebola về từ vùng có dịch vào nước ta.

Để chủ động ngăn ngừa dịch bệnh Ebola xâm nhập vào nước ta, ngành y tế sẽ tiếp tục đẩy mạnh triển khai giám sát tại cửa khẩu và tại các bệnh viện nhằm phát hiện sớm trường hợp nghi ngờ mắc bệnh Ebola, đặc biệt là những người có tiền sử về từ vùng có dịch.

Các bệnh viện phải tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, sẵn sàng khu vực cách ly thu dung, điều trị ngay cả khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc Ebola tại Việt Nam; rà soát lại kế hoạch hành động và các hướng dẫn chuyên môn về phòng chống, đáp ứng với dịch bệnh do vi rút Ebola; thường xuyên cập nhật và chia sẻ tình hình dịch bệnh Ebola tại Công Gô và tại các nước trên thế giới đồng thời phối hợp với các cơ quan báo chí để đưa tin phù hợp, chính xác với tình hình dịch bệnh.

Bộ Y tế Việt Nam cũng tiếp tục phối hợp với WHO để giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh do vi rút Ebola trên thế giới; phối hợp với các đơn vị thuộc các Bộ, ngành liên quan để chia sẻ thông tin dịch bệnh, tình hình xuất nhập cảnh của hành khách về từ vùng có dịch, các biện pháp phòng chống để tổ chức đánh giá nguy cơ, thống nhất triển khai các hoạt động phòng chống dịch phù hợp, hiệu quả.

https://vtc.vn/them-27-nguoi-chet-vi-virus-ebola-viet-nam-giam-sat-chat-cua-khau-ngan-dich-chet-nguoi-d403152.html

Thống kê