Giác mạc bé gái 7 tuổi được ghép cho 2 bệnh nhân

Thứ Ba, 27/02/2018 09:06
|

Giác mạc của bé Hải An đã được ghép thành công cho 1 cụ bà 73 tuổi và nam bệnh nhân 42 tuổi.

Chiều nay, BV Mắt TƯ đã phẫu thuật thành công 2 ca ghép giác mạc từ giác mạc hiến của bé Hải An - cô bé không may qua đời vì u thần kinh đệm cầu não lan tỏa - một căn bệnh hiếm ở trẻ em vào chiều 22/2 vừa qua.

Đây là 2 bệnh nhân may mắn hoà hợp trong số hơn 1.000 bệnh nhân mù loà chờ ghép giác mạc. Mỗi bệnh nhân được ghép một mắt.

Trong đó bệnh nhân nữ là cụ bà 73 tuổi, bị mù do sẹo giác mạc cả 2 mắt nhiều chục năm nay, người còn lại là nam bệnh nhân 42 tuổi, không nhìn thấy 8 năm nay do đục giác mạc di truyền.

Bé gái 7 tuổi ở Hà Nội hiến giác mạc khi qua đời
 
Các bạn cùng lớp đến tiễn biệt bé Hải An

Như vậy tâm nguyện của bé Hải An cùng gia đình cuối cùng đã thành hiện thực, dù bé không còn nhưng một phần thân thể cháu vẫn giúp ích những người còn sống tìm thấy ánh sáng.

Theo anh Nguyễn Hữu Hoàng, Giám đốc Ngân hàng mắt, BV Mắt TƯ, trước đó các bác sĩ đã chọn được 4 bệnh nhân phù hợp, trong đó có 1 cháu bé 5 tuổi. Dù kết quả ghép sẽ tối ưu trên những bệnh nhân chênh ít tuổi, tuy nhiên khi xét nghiệm sâu các chỉ số, chỉ tìm được 2 bệnh nhân nói trên.

Trước đó bé Hải An (7 tuổi, Hà Nội) ra đi vào đầu giờ chiều ngày 22/2 khi mới bước qua tuổi thứ 7 được 3 tháng.

Trong những ngày điều trị, mẹ và bé đã đi tới quyết định sẽ hiến mô tạng cho các bạn nhỏ kém may mắn hơn, nhưng do quy định chỉ nhận tạng của người đủ 18 tuổi trở lên, nên chỉ có thể nhận giác mạc của cháu.

Chiều tối cùng ngày, cán bộ Ngân hàng Mắt, BV Mắt Trung ương đã đến tận nhà bé để nhận giác mạc và chứng kiến những lời đầy âu yếm của mẹ bé dành con gái: “Con hãy tặng ánh sáng của mình cho những bạn nhỏ khác nhé!”.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã gửi vòng hoa viếng bé, âu yếm gọi bé là “con gái nhỏ Hải An”.

http://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/suc-khoe-24h/giac-mac-be-gai-7-tuoi-duoc-ghep-cho-2-benh-nhan-432709.html

Thống kê