180 bệnh viện thiếu trầm trọng máu nhóm O

Thứ Ba, 09/01/2018 15:00
|

Lượng máu nhóm O tại Viện Huyết học - Truyền máu TƯ chỉ còn đủ cung cấp trong 2-3 ngày khiến hàng trăm bệnh nhân thấp thỏm chờ máu.

Hiện tại, lượng máu dự trữ của Viện Huyết học - Truyền máu TƯ chỉ còn hơn 7.000 đơn vị, trong đó nhóm máu O còn dưới 1.500 đơn vị.

Bác sĩ 4 bệnh viện ở Sài Gòn hợp sức cứu sống bé gái
 
Kho máu nhóm O đang cạn kiệt

Trung bình mỗi ngày, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cần tối thiểu 1.500 đơn vị máu để cung cấp cho nhu cầu cấp cứu và điều trị tại 180 bệnh viện ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc.

Riêng nhóm máu O phải cần tối thiểu 45% tổng lượng máu, tương đương gần 700 đơn vị máu mỗi ngày. Như vậy, nhóm máu O sẽ chỉ đảm bảo cung cấp trong 2-3 ngày tới khiến hàng trăm người bệnh thấp thỏm chờ máu.

Tình trạng khan hiếm nhóm máu O cũng xảy ra tương tự tại nhiều địa phương như Thanh Hóa, Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP.HCM.

Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu 900 ca chỉ trong 3 ngày nghỉ Tết Dương lịch
 
Rất đông người dân đến Viện Huyết học - Truyền máu TƯ để hiến máu

Theo tính toán, từ nay đến Tết Nguyên đán, Viện Huyết học - Truyền máu TƯ cần 60.000 đơn vị máu để phục vụ điều trị, trong đó cần 30.000 đơn vị nhóm máu O. Tuy nhiên đây cũng là dịp người dân, học sinh nghỉ Tết dài nên lượng thiếu hụt rất lớn. Trong cộng đồng, người có nhóm máu O chiếm khoảng 45% dân số.

Trước tình hình trên, từ hôm qua đến nay đã có hàng trăm người đến Viện Huyết học - Truyền máu TƯ để hiến máu ở mọi lứa tuổi.

Có người từ TP.HCM vừa đặt chân xuống Hà Nội đã kéo thẳng vali đến Viện Huyết học để đăng ký hiến, người khác là tổng giám đốc 1 công ty lớn tại HN vừa họp giao ban xong cũng lao đến, một bác gần 60 ở Điện Biên hoãn về quê để đi hiến máu... Nhưng tất cả đều không muốn nêu tên, chỉ cần biết mỗi giọt máu cho đi sẽ có thêm một cơ hội sống.

Một bác bảo vệ tranh thủ đi hiến máu

http://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/suc-khoe-24h/180-benh-vien-thieu-tram-trong-nhom-mau-o-422431.html

Thống kê