'Siêu' máy bơm hút nước, đường Sài Gòn vẫn ngập nửa mét

Thứ Hai, 07/05/2018 17:07
|

Cơn mưa lớn chiều nay khiến đường Nguyễn Hữu Cảnh có nơi ngập đến 0,5 m dù máy bơm "khủng" hoạt động.

Máy bơm trục trặc, hầm chui ngập nặng
 
Chân cầu Nguyễn Hữu Cảnh. Ảnh: Duy Trần.

Sau cơn mưa như trút nước kéo dài 45 phút, khu vực chân cầu Nguyễn Hữu Cảnh và trước chung cư The Manor (đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh) ngập 30-50 cm.

Ông Nguyễn Việt Phượng (57 tuổi, thợ sửa xe) cho biết, mưa được nửa tiếng thì cả tuyến đường ngập sâu, hàng loạt xe chết máy phải mang vào tiệm ông sửa.

"Thấy nói đường này có máy bơm khủng chống ngập mà sao nước rút chậm thế không biết. Đang mưa không nói, đằng này tạnh hơn 30 phút nhiều chỗ còn ngập đến 40 phân. Ngay miệng cống máy bơm ngập 20 cm", ông Phượng nói.

Xe của hai cô gái bắt đầu chết máy. Ảnh: Duy Trần.

Bì bõm đẩy xe, anh Nguyễn Hồng Điệp (26 tuổi, công nhân công trình gần đấy) cho biết, cố vượt qua đoạn ngập nhưng chỉ được khoảng 20 m thì xe chết máy.

"Tôi mới lên Sài Gòn làm nửa năm nay, nghe nói nhiều nhưng lần đầu là nạn nhân của tình trạng ngập nước. Tôi không nghĩ thành phố hiện đại vầy mà ngập giống miền Tây quê mình khi lũ về", nam thanh niên cười, nói.

Công nhân công ty thoát nước đô thị chia nhau trực bên các miệng cống, vớt rác cho nước nhanh rút. "Rác nhiều quá, trôi lấp cả miệng cống nên nước thoát chậm dù máy bơm của Công ty Quang Trung vẫn hoạt động.

Cơn mưa lớn cũng làm hàng loạt tuyến đường ở TP HCM ngập sâu, nặng nhất là Lã Xuân Oai (quận 9), Quốc Hương (quận 2), Nguyễn Hữu Cảnh (Bình Thạnh), Huỳnh Tấn Phát (quận 7)…

Nơi đặt miệng hút nước của máy bơm khủng ngập khoảng 40 cm lúc cao điểm. Ảnh: Hồng Vinh.

Trước tình trạng "cứ mưa là ngập nặng" trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, Công ty cổ phần Tập đoàn công nghiệp Quang Trung đề xuất TP HCM lắp máy bơm công suất lớn, hút nước ra sông Sài Gòn mỗi khi mưa. Nếu phương án không hiệu quả công ty sẽ không lấy tiền.

Khi đưa vào hoạt động, máy bơm giúp tuyến đường này thoát nước nhanh mỗi khi mưa lớn nhưng cũng có lần bị tắc vì rác bịt kín miệng cống.

Sau ba lần thử nghiệm thành công, đầu tháng 10/2017, UBND TP HCM ký hợp đồng nguyên tắc với chủ đầu tư máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh. Trong đó, yêu cầu được đặt ra là đảm bảo đường này không ngập theo tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng (mực nước nhỏ hơn 0,1 m) - đoạn từ Điện Biên Phủ đến Võ Duy Ninh.

https://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/sieu-may-bom-hut-nuoc-duong-sai-gon-van-ngap-nua-met-3746251.html

Thống kê